Quần áo mới mua, tại sao phải được giặt qua một nước?

Lượt xem:

Đọc bài viết

Những bộ quần áo trước khi đến tay chúng ta đã phải trải qua hàng loạt khâu từ dệt, may đo, ráp vải, đến vận chuyển và bày bán… Chính vì vậy, việc giặt thật sạch những chiếc áo, chiếc váy mới mua từ cửa hàng về trước khi treo vào tủ hay diện lên cơ thể là điều tối cần mà các chị em không thể bỏ qua. Cùng Trung tâm sửa chữa máy giặt Electrolux tìm hiểu ngay sau đây.

Quần áo mới có thể gây kích ứng làm da của bạn

Thủ phạm chính gây kích ứng da là chất nhuộm màu azo-aniline và hóa chất giúp chống nhăn, hạn chế nấm mốc formaldehyde sử dụng với nhiều quần áo có thể gây kích ứng da ngứa, tấy đỏ, tạo vảy trên da chúng ta, nhất là với những làn da nhạy cảm.

Hầu hết màu sắc của các loại sợi tổng hợp là nhờ azo-aniline, hoạt chất này có thể gây ra những phản ứng trên da như viêm nhẹ, khô, ngứa, nổi ban hay mụn nước,… Nếu không được giặt giũ để loại bỏ, hóa chất này sẽ gây đỏ, ngứa, nổi ban, đặc biệt ở những vùng da nhiều mồ hôi như vùng thắt lưng, cổ, đùi và nách. Những người có tiền sử dị ứng càng cần phải tránh các chất gây dị ứng này.

Khi quần áo được vận chuyển được bảo quản cùng với một số chất giúp ngăn nấm mốc xâm nhập khi độ ẩm bị thay đổi. Một trong các chất ấy là formaldehyde có thể gây phát ban, kích ứng da như: viêm da tiếp xúc kích ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng với cùng triệu chứng phát ban, bong da.

 

Khả năng lây nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh

Thật khó để biết rằng đã có bao nhiêu người đã chạm vào bộ trang phục hãy thử nó trước khi chúng trở thành món đồ của bạn. Bạn cũng chẳng thể biết có bao nhiêu loại vi khuẩn đang sinh sôi trong từng thớ vải, đặc biệt là trên vải tự nhiên.

Căn bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể được lây truyền qua quần áo, tất nhiên là vi khuẩn không thể sống lâu khi không có vật chủ nhưng chúng sẽ có cơ hội tiếp cận với vật chủ tốt hơn khi bị “vướng” lại trên các sợi vải tự nhiên so với sợi nhân tạo.

Nếu bạn mặc những trang phục tiếp xúc với những bộ phận nhạy cảm như đồ bơi, đồ lót thì lại khác. Nguy cơ lây nhiễm nấm và vi khuẩn sẽ được đẩy cao hơn vì vùng da ở những khu vực nhạy cảm có nhiều khả năng truyền nhiễm hơn hẳn.

 

 

Nguy cơ từ chất chống ẩm

Nhiều nhà máy đặt các gói chống ẩm trong hộp hay túi để đảm bảo cho bộ trang phục khỏi bị nấm mốc trong quá trình vận chuyển.

 

Mặc dù về cơ bản, loại túi chống ẩm này giúp hấp thụ độ ẩm trong quá trình vận chuyển và ngăn cho nấm phát triển. Nhưng tùy thuộc vào độ ẩm của nước xuất xứ, và độ ẩm tương đối bên trong bao bì, nấm có thể “lơ lửng” trên quần áo.

 

Nhiều chị em phụ nữ hay chủ quan, mặc ngay bộ quần áo mới mua mà bỏ qua bước giặt sạch. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây dị ứng, mẫn cảm da gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Để bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên chọn cho mình những dòng máy giặt trang bị công nghệ giặt kháng khuẩn làm sạch quần áo hoặc đến các Trung tâm sửa máy giặt Electrolux để được tư vấn hướng dẫn cụ thể.